4 Lợi ích tuyệt vời của việc đạp xe với bé

Cùng với sự phát triển chung, trẻ em ngày nay được tiếp cận rất nhiều những loại hình vui chơi giải trí khác nhau như ti vi, máy tính, smart phone.… Không thể phủ nhận sức hút từ nội dung đa dạng, mới mẻ và tiện ích của nó mang lại, song bên cạnh đó hệ lụy mang đến cũng không ít.

Trẻ em thời hiện đại thường lười vận động ngồi nhiều hơn, sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hơn, tỉ lệ béo phì cao hơn, do đó việc các bậc phụ huynh định hướng chọn cho con 1 môn thể thao phù hợp là rất quan trọng.

Xe đạp không chỉ là một món đồ chơi, đạp xe giống như chơi một môn thể thao bổ ích có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ. Bố mẹ hãy cũng Xế Nhí tìm hiểu xem những lợi ích đó là gì nhé.

 Bé đạp xe

Đạp xe thúc đẩy phát triển chiều cao, thể chất cho bé

Thông qua hoạt động đạp xe, hệ cơ, xương, khớp được hoạt động nên thúc đẩy sự phát triển chiều cao tốt hơn, cơ thể trở nên cứng cáp, linh hoạt và dẻo dai hơn.

Đạp xe không chỉ là hoạt động của đôi chân, nó là sự phối hợp vận động của toàn bộ cơ thể, do đó việc đạp sẽ khiến trẻ có kỹ năng phối hợp các hệ vận động tốt hơn.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, việc đạp xe ảnh hưởng rất tốt đến sự hoạt động của hệ tim mạch, hô hấp, trí não,….

 

Đạp xe giảm nguy cơ béo phì

 Với sự phát triển của kinh tế như hiện nay, bố mẹ chúng ta cũng chăm chút cho con mình một chế độ dinh dưỡng dồi dào hơn, nhiều khi vượt quá mức cần thiết dẫn đến việc dư thừa năng lượng (calo). Lượng calo dư thừa này sẽ tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ, lâu dài sẽ bé sẽ trở nên béo phì và nảy sinh nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển.

Việc đạp là hoạt dộng thể lực sẽ tiêu hao đi lượng calo dư thừa, giảm thiểu nguy cơ béo phì ở trẻ, đặc biệt đối với các bé có hoạt động đạp xe thường xuyên.

 Bé đi xe đạp

Đạp xe giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ

 Thông qua việc đạp xe sẽ kích thích các chức năng của cơ thể hoạt động, bé được giao tiếp với môi trường, với mọi người xung quanh, phát triển giao tiếp qua đó gảm tình trạng trầm cảm, tự kỷ của bé.

Hoạt động đạp xe cùng với các bạn đồng trang lứa hay người lớn cũng giúp bé quen với việc giao tiếp, ứng xử giúp bé tự nhiên và thoải mái, tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

 

Đạp xe giúp bé hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Ở đây, chúng ta không nói các thiết bị điện tử (tivi, smart phone,…) là hoàn toàn độc hại. Các thiết bị này cũng giúp bé học hỏi được rất nhiều, đặc biệt với sự phát triển về thông tin, công nghệ ứng dụng trên các thiết bị điện tử hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là điều đáng nói và đang trở nên phổ biến với các bé trên toàn thế giới, nó làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất, tinh thần của các bé, ảnh hưởng tới sợ phát triển toàn diện của bé.

Bé đạp xe ngoài công viên

Vấn để mấu chốt ở đây là thời gian và niềm đam mê:

+ Khi bé dành thời gian cho việc đạp xe thì đương nhiên thời gian sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giảm đi.

+ Đặc biệt, khi bé đã thích đạp xe thì sự cuốn hút của các thiết bị điện tử với bé cũng giảm đi.

 

Những lưu ý khi cho trẻ đạp xe

Ở Việt Nam, bố mẹ chúng mình thường quan tâm nhiều đến việc hướng dẫn bé kỹ năng sử dụng xe đạp mà chưa thực sự quan tâm nhiều đến kỹ năng tham gia đạp xe cho bé. Chỉ cần searh các hình ảnh trên google, chúng ta sẽ nhận thấy ngay sự khác nhau khi tham gia đạp xe của các bé ở Việt Nam và các bé tại những nước phát triển về: nơi đạp xe, thiết bị bảo vệ,….

Việc đạp xe tại những nơi không an toàn, thiếu trang thiết bị bảo vệ sẽ gây nhiều rủi do đến sức khỏe cho bé, ảnh hưởng xấu tới kỹ năng tham gia giao thông sau này của bé. Bố mẹ nên nhớ, những đứa bé chưa thể nhận thức được nhiều nguy hiểm xảy ra quanh mình đâu ạ!

Vậy bố mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ đạp xe?

  • Trang bị và yêu cầu con sử dụng các vật dụng bảo vệ: mũ bảo hiểm, bảo vệ tay chân,…
  • Dạy cho bé các kỹ năng xử lý các tình huống có thể xảy ra trên cung đường con đạp xe.
  • Tuyệt đối không để bé đạp xe ở các con đường giao thông.
  • Chỉ cho phép con đạp xe tại những nơi an toàn, được phép như: trong công viên, quảng trường, trong sân chơi khu dân cư,….. Tránh xa những vị trí gần sông, hồ mà không có rào chắn bảo vệ hoặc nơi có nhiều vật dụng nguy hiểm đến bé.
  • Việc đạp xe phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn.

Cảm ơn bố mẹ đã xem tin và chúc các bé vui khỏe với chiếc xe đạp của mình!

Xế Nhí


Tin liên quan

Từ khóa: 4 Lợi ích tuyệt vời của việc đạp xe với bé, rủi do ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi đạp xe, Những điều cần biết khi cho trẻ đạp xe, đạp xe giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ, đạp xe giảm nguy cơ béo phì ở trẻ, đạp xe thúc đẩy phát triển chiều cao cho bé


Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận
text_showroom